TỔNG QUAN VỀ TEST – ĐÁNH GIÁ

382

1.1 IQ là gì?

IQ là viết tắt của cụm từ “Intelligent Quotient” trong tiếng anh, có nghĩa là chỉ số thông minh. Đó là một khái niệm được đưa ra vào cuối thể kỉ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh.

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Trong suốt cuộc đời của một con người, chỉ số IQ rất ít biến đổi và không phải lúc nào cũng có xu hướng tăng lên. Người ta nhận thấy rằng chỉ số IQ sẽ ổn định nhất ở độ tuổi từ 16 trở đi và có thể tăng chậm cho đến khi 30 tuổi, sau đó sẽ giảm dần. Vậy độ tuổi mà chỉ số IQ phát triển cao nhất của một người là vào khoảng từ 20-30 tuổi.

Xếp loại IQ

  • Chỉ số IQ test từ dưới 85, thuộc loại thấp (tỉ lệ 16%)
  • Chỉ số IQ test từ 85 -115, thuộc loại bình thường (tỉ lệ 68%)
  • Chỉ số IQ test từ 115 – 130, thuộc loại thông minh (tỉ lệ 14%)
  • Chỉ số IQ test từ 130 – 145, thuộc loại rất thông minh (tỉ lệ 2%)
  • Chỉ số IQ test từ 145 trở đi, thiên tài (tỉ lệ 0,1%)

1.2 EQ là gì?

Khác với chỉ số test IQ dùng để đo chỉ số thông minh thì chỉ số EQ là khái niệm vô hình, tuy nhiên dựa vào chỉ số EQ để đánh giá những ưu điểm, nhược điểm hay có thể nhìn nhận về tính cách, khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.

Trong tiếng anh, chỉ số EQ được viết tắt bởi cụm từ “Emotional Quotient” và khi nhắc đến EQ người ta ngầm hiểu rằng để chỉ trí thông minh cảm xúc.

Người sở hữu chỉ số EQ test cao là những người biết tự đánh giá bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và điểm yếu của những người khác. Ngoài ra, những người đó luôn có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của những người khác. Người có chỉ số EQ cao luôn biết cách giữ được sự bình tĩnh, sự lạc quan trong cuộc đời ngay cả trong những lúc gặp nhiều thử thách khó khăn.

1.3 Hệ thống test

Chúng tôi đã nghiên cứu và biên soạn để cho ra hệ thống bài test về IQ, EQ bao gồm: trắc nghiệm về chỉ số thông minh (IQ total), IQ Raven, trắc nghiệm trí thông minh cảm xúc (EQ total), test Rorschach… Thang đo về trí thông minh, trí tuệ cảm xúc là cơ sở để đánh giá, đo lường trí thông minh, trí tuệ cảm xúc của giáo viên, học sinh để từ đó các nhà chuyên môn có thể định hướng, đưa ra những giải pháp phù hợp cho sự phát triển trí tuệ, cảm xúc của cá nhân.

Trung tâm kĩ năng sống SASUKE cũng hướng tới việc đánh giá học sinh, giáo viên ngay khi bắt đầu vào quá trình học tập, giảng dạy những kĩ năng sống thông qua việc thực hiện bài test đầu vào, qua đó trung tâm thu nhận được những thông tin về khả năng, trình độ của học sinh, giáo viên để từ đó có những định hướng đúng đắn cho việc giảng dạy kĩ năng sống. Ngoài ra để kiểm chứng chất lượng của chương trình, phương pháp giảng dạy, khả năng tiếp thu của học sinh thì trung tâm cũng được đánh giá bằng bài test đầu ra.

Bộ test được xây dựng dựa trên các 3 nhóm kĩ năng cơ bản như:

  • Kĩ năng tự nhận thức và làm chủ bản thân bao gồm: kĩ năng thường thức (Kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng đi tham gia phương tiện giao thông…); kĩ năng bảo vệ bản thân (phòng tránh tai nạn thương tích, phòng ngừa xâm hại tình dục…) và kĩ năng phát triển bản thân (tự học, kiểm soát cảm xúc, tư duy sáng tạo…),
  • Kĩ năng tương tác xã hội: giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn, hiểu lầm…
  • Kĩ năng ứng xử với môi trường tự nhiên: bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện nước, tái chế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trung tâm kĩ năng sống SASUKE coi sử dụng test như là công cụ hỗ trợ cho việc đánh giá khả năng của học sinh cũng như trình độ của giáo viên, phản hồi, dự đoán về chương trình, góp phần đưa ra định hướng chính xác cho các hoạt động tiếp theo để hướng tới mục tiêu phát triển cả về kiến thức, kĩ năng, thái độ cho học sinh.

Nhóm tác giả Sasuke