TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG TƯƠNG TÁC XÃ HỘI TRONG HỌC ĐƯỜNG HIỆN NAY

1240

Trường học không chỉ là môi trường giáo dục, giúp học sinh nâng cao kiến thức mà còn cần tạo điều kiện cho học sinh phát triển các kỹ năng về tương tác xã hội. Đây là hành trang giúp các em bước vào đời để thích nghi tốt hơn với cuộc sống xã hội trong tương lai. Lứa tuổi học sinh là giai đoạn hình thành những giá trị nhân cách, các em giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, muốn khám phá song còn thiếu hiểu biết sâu sắc về xã hội, thiếu một số kinh nghiệm sống trong giao tiếp ứng xử, cách làm việc nhóm, hợp tác với những người xung quanh,…nên dễ có những lời nói, hành động bồng bột, không quản lý được cảm xúc của mình, dễ bị lôi kéo, kích động, bắt trước một số thói hư, tật xấu du nhập từ thế giới bên ngoài, từ mạng internet…

Do đó, trung tâm GD KNS Sasuke đã đưa ra nhóm kỹ năng tương tác xã hội nhằm trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết. Kỹ năng tương tác xã hội học sinh được học bao gồm:

Đối với bậc học Tiểu học:

                                 Ứng xử nơi công cộng – nguồn: internet

+ KN giao tiếp ứng xử lịch sự: giúp các em biết cách giao tiếp với những người xung quanh, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, biết đối nhân xử thế phù hợp.

+ KN ứng xử trong nhà trường: Giúp các em biết cách ứng xử với thầy cô, bạn bè, các cô chú lao công,…biết tôn trọng, lắng nghe và giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn.

+ KN giao tiếp khi khách đến nhà: Biết cách chào hỏi lễ phép, tiếp đón và mời khách, ngoài ra biết cách từ chối nếu là khách lạ khi bố mẹ vắng nhà…

+ KN nhận và gọi điện thoại: Giúp các em biết cách nói chuyện qua điện thoại cách lịch sự và văn minh, chào hỏi đúng cách.

+ KN ứng xử khi gặp chuyện vui, buồn: Giúp các em biết làm chủ cảm xúc của mình khi gặp chuyện vui cũng như buồn, biết cách ứng xử cho phù hợp và biết chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh, tránh để cảm xúc chi phối. Ngoài ra biết chúc mừng khi bạn có chuyện vui và cảm thông, chia sẻ khi bạn gặp chuyện buồn.

+ KN ứng xử khi bị bắt nạt: Giúp các em hiểu được thế nào là bắt nạt, nhận định được những tình huống nguy hiểm và có thái độ đề phòng cũng như có kỹ năng ứng phó trong các tình huống nguy cấp.

+ KN giải quyết hiểu lầm: Giúp các em biết cách kiểm soát cảm xúc, tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và ứng xử phù hợp khi có mâu thuẫn bạn bè, anh chị em.

+ KN ứng xử với hàng xóm xung quanh: Giúp các em hiểu được hàng xóm láng giềng cần sống hòa thuận, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn. Từ đó các em có thái độ và ứng xử phù hợp với những người hàng xóm xung quanh.

                                     Ứng xử với mọi người – nguồn: internet

+ KN nhận xét người khác: Nhận xét người khác là một kỹ năng rất quan trọng, các em cần biết cách đưa ra những lời nhận xét lịch sự, khéo léo, tế nhị để tránh làm tổn thương mối quan hệ với những người xung quanh.

Ngoài ra, các em còn được học về: kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng từ chối, KN tìm kiếm sự hỗ trợ, KN tìm kiếm sự giúp đỡ, KN hợp tác. Những kỹ năng đó giúp các em biết cách ứng xử và tương tác cho phù hợp.

  • Đối với bậc học THCS:

Đây là giai đoạn mở rộng các mối quan hệ xã hội, nhu cầu kết bạn và giao tiếp xã hội phát triển, do đó các em cần phải trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết như:

+ KN cảm thông, chia sẻ: Giúp các em nhận thức được giá trị của sự cảm thông chia sẻ, nhận diện được người đang cần sự giúp đỡ, cảm thông và biết cách thể hiện sự cảm thông chia sẻ.

+ KN thuyết phục: Giúp các em hiểu về thuyết phục, biết được những điều cần chuẩn bị và thực hiện trong quá trình thuyết phục, biết cách lập chiến lược thuyết phục và được thực hành lập chiến lược.

+ KN hợp tác: Giúp các em hiểu về kỹ năng hợp tác, biết được lợi ích và tầm quan trọng của việc hợp tác, biết cách làm việc nhóm và các yêu cầu cần thiết khi làm việc nhóm.

+ KN trình bày ý tưởng: Giúp các em biết cách trình bày ý tưởng của mình trước người khác và ý nghĩa của việc đó trong quá trình giao tiếp.

+ Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn: Giúp các em biết được những nguyên nhân nảy sinh mâu thuẫn và những cách giải quyết phù hợp đối với những mâu thuẫn sảy ra trong cuộc sống.

Ngoài ra còn một số kỹ năng như: Kỹ năng duy trì tình bạn, KN thương lượng, KN giao tiếp hiệu quả, KN đảm nhận trách nhiệm, KN lắng nghe tích cực. Đó là những kỹ năng cần thiết giúp các em rèn luyện và tương tác với những người xung quanh tốt hơn.

                           Giao tiếp ứng xử văn minh – nguồn: internet

Nhóm kỹ năng tương tác xã hội sẽ giúp các em học sinh biết đối nhân xử thế, biết giao tiếp ứng xử lịch sự và sống hài hòa với những người xung quanh. Ông cha ta có câu “ Học ăn, học nói, học gói, học mở”, cũng chính bởi vậy mà cách ứng xử của con người, đặc biệt khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chính bản thân các em cũng phải tiếp tục học tập, rèn luyện về cách ứng xử của mình, không chỉ đối với gia đình, nhà trường mà còn phải đối với toàn xã hội.

                                                                                 Nhóm tác giả kỹ năng sống Sasuke