MÔI TRƯỜNG LỚP HỌC TIẾN BỘ

1079

Môi trường học tập không phải là cái có sẵn mà phụ thuộc rất nhiều vào người dạy, do người dạy tạo ra và duy trì. Trước đây, bao phủ tại gần như toàn bộ các trường học là phong cách giảng dạy truyền thống, tức là lấy người dạy làm trung tâm, chỉ có thầy cô là người nói, giảng dạy hết thời gian, tình trạng đọc – chép, có khi là “học vẹt” rất phổ biến. Phương pháp học tập như vậy không những gây ảnh hưởng đến tinh thần của thầy cô, mà còn tác động trực tiếp đến hứng thú học tập của học sinh, khiến học sinh không chủ động nắm bắt, lĩnh hội kiến thức, học như không học vì không hiểu bản chất của vấn đề, không để tâm. Bên cạnh đó, việc tập trung vào học lý thuyết các môn văn hóa với mức độ chương trình nặng khiến các em không được phát triển về năng khiếu và các kỹ năng cần thiết. Do vậy, các em không có cơ hội để phát huy hết khả năng và “bản sắc” riêng của mình.

Lớp học truyền thống khiến HS chán nản, không tập trung nghe giảng

Ngày nay, các phương pháp học tập tiến bộ ngày càng được quan tâm nhiều hơn, vai trò và nhiệm vụ của người học và người dạy cũng được xác định rõ rệt. Với việc tin rằng mỗi học sinh đều có những giá trị và khả năng tiềm ẩn, chúng tôi – đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu và bài bản về tâm lý – giáo dục, luôn lấy việc xây dựng một môi trường lớp học tích cực, tôn trọng, hòa đồng, học sinh làm trung tâm, là tư tưởng cốt lõi, xuyên suốt trong công tác giáo dục.

Về học sinh: chúng tôi hướng đến lớp học mà ở đó học sinh luôn được tôn trọng, làm chủ việc học của mình. Nói cách khác, học sinh là trung tâm của hoạt động dạy học. Ở đó, giáo viên sẽ không giảng dạy theo phương pháp thuyết trình, đọc – chép, mà giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, trợ giúp, tổ chức các hoạt động để học sinh tự mình tham gia trải nghiệm, chủ động đưa ra ý kiến và chiếm lĩnh kiến thức của bài học.

 

 HS được tham gia các hoạt động trải nghiệm, chủ động trong học tập

Về giáo viên: như đã nói ở trên, trong quá trình học tập lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt, tổng kết. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là vai trò của giáo viên giảm bớt đi phần quan trọng, mà giáo viên càng cần thiết hơn phải nâng cao về năng lực, kiến thức, kỹ năng của mình. Giáo viên cần  biết cách dẫn dắt, tổ chức và điều khiển hoạt động trong lớp, nắm bắt được diễn biến lớp học và triển khai các nội dung một cách hấp dẫn.

Về không khí lớp học: với những định hướng trên, môi trường lớp học đảm bảo duy trì được các yếu tố: (1) sự tích cực – thái độ ủng hộ, hưởng ứng tham gia, nhận định được tầm quan trọng của bài học; (2) sự hòa đồng – không khí thân thiện giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh; (3) sự độc lập – mỗi học sinh phát huy một cách tách biệt những phẩm chất và khả năng của bản thân so với người khác, độc lập trong suy nghĩ và quan điểm, không bị phụ thuộc và tác động bởi học sinh khác hoặc bởi giáo viên; (4) sự bình đằng – giáo viên đối với học sinh không có sự thiên vị, đồng thời, vai trò của giáo viên và học sinh rất rõ ràng, giáo viên tôn trọng những điểm khác biệt của học sinh, ngược lại học sinh tôn trọng và tập trung vào sự hướng dẫn, điều phối của giáo viên.

     

HS hòa đồng, thân thiện                                    HS tích cực, chủ động trong lớp học

Về phương pháp giảng dạy: môi trường học tập tiến bộ còn phụ thuộc vào những phương pháp dạy học. Các phương pháp giảng dạy tiến bộ được chúng tôi áp dụng linh hoạt, triệt để: đề cao tính tự học của học sinh, dạy học dự án, trực quan, sử dụng sơ đồ tư duy, công não,… cùng với những trải nghiệm xử lý tình huống trực tiếp bằng cách đóng kịch, làm việc nhóm,…

                                             Áp dụng nhiều PP giảng dạy mới

Giảng dạy trực tuyến (e – learning): là hình thức giảng dạy có sử dụng mạng internet để cập nhật các bài giảng trên hệ thống. Toàn bộ những giáo án chúng tôi thiết kế sẽ được lưu trữ trên website hệ thống bài giảng, giáo viên được quyền truy cập và giảng dạy trực tiếp cho học sinh. Chúng tôi tin rằng, cùng với việc tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp dành cho giáo viên, do chuyên gia của chúng tôi đứng lớp, việc sử dụng hệ thống bài giảng sẽ giúp quá trình giảng dạy và học tập đạt hiệu quả tối đa.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và học tập

Ngoài ra, để khắc phục hạn chế nhược điểm của việc phụ thuộc vào mạng internet, hệ thống bài giảng cũng có thể sử dụng ngoại tuyến, bằng cách truy cập để lưu trữ và sử dụng khi không có internet hỗ trợ. Như vậy, có thể đảm bảo việc dạy và học sẽ không bị gián đoạn bởi các yếu tố khách quan.

Với tất cả những nhận định trên, hệ thống bài giảng của Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Sasuke tích hợp những ưu điểm nổi bật và khắc phục được hạn chế về công nghệ, áp dụng môi trường học tập tiến bộ trong giáo án, lồng ghép các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích, mang đến không khí học tập thoải mái, ý nghĩa cho học sinh và giáo viên.

                                                                                                   Nhóm tác giả Sasuke