CON TRẺ VÀ MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN

546

Với quan niệm, mỗi đứa trẻ là một nhà khoa học, chương trình kĩ năng sống SASUKE không thể bỏ qua một trong ba trụ cột nội dung đó là “Tương tác với môi trường tự nhiên”. Triết lý giáo dục tự nhiên không chỉ được ứng dụng ở các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc,… mà còn được thể hiện qua nhiều thế hệ người Việt. Giải pháp giáo dục tuyệt vời đến từ thiên nhiên cũng được khắc họa sâu sắc qua tác phẩm điện ảnh “Mẹ hổ bố mèo” được chuyển thể từ cuốn sách nuôi dạy con “Khúc chiến ca của mẹ hổ” của tác giả Amy Chua.

Trong cuộc sống của những gia đình hiện đại, đặc biệt là trẻ ở khu vực thành phố thường xuyên bị giới hạn cơ hội kết nối với môi trường tự nhiên. Thay vào đó, trẻ dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Cho đến vài năm gần đây, những hoạt động ngoài trời dành cho trẻ bắt đầu được chú trọng hơn bằng việc nhiều địa điểm vui chơi, trải nghiệm cho trẻ nhỏ được mở cửa. Bên cạnh đó, thay vì yêu thích đồ ăn tự nhiên như rau, củ, quả, … trẻ thích thú với thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn với lượng calo cao dẫn đến trẻ có hiện tượng béo phì; bệnh tim mạch, tiểu đường, và các vấn đề tâm lý xã hội vì thế mà tăng theo.

Thế hệ của những người Việt xưa đắm mình trong thiên nhiên tươi đẹp của nước mình; từ núi cao đến miền biển; từ trung du đến đồng bằng; cảnh vật nơi đâu cũng nên thơ, cũng ngập tràn cảm xúc. Thế hệ ấy đã là ông bà, bố mẹ; có chăng một vài người trong số họ bị cuốn theo những giá trị hiện đại mà quên rằng, đó cũng là điều con trẻ đáng được hưởng.

Những bài học về bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên; ứng xử có văn hóa với môi trường; sử dụng tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu; ứng phó với biến đổi khí hậu; sáng tạo với đồ tái chế được lồng ghép vào chương trình kĩ năng sống. Để mỗi công dân nhí của nước Việt trở thành một công dân hội nhập, sáng tạo, tiết kiệm.

Việc trẻ tương tác với môi trường tự nhiên tác động tích cực đến tâm lý con trẻ. Thiên nhiên dịu dàng, trong trẻo luôn làm cho con người sống trong đó có một tâm hồn yên bình, dễ chịu. Trẻ nhạy cảm với tất cả mọi thứ tốt đẹp, tiếp xúc trực tiếp với thế giới màu xanh sẽ giúp trẻ luôn vui vẻ, thoải mái và an toàn. Hành vi của trẻ vì thế cũng ôn hòa, tích cực và năng động hơn. Cũng bởi tính ôn hòa của tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến tâm hồn con trẻ, mà những nhà nghiên cứu nhận định rằng, trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên sẽ ngoan ngoãn với ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi hơn; tình cảm và sự gắn kết bền vững hơn.

Hòa mình vào thiên nhiên như vườn nhà, công viên, vườn thú, vườn trường,… giúp trẻ tăng sự nhạy bén của các giác quan, nâng cao khả năng thích nghi của trẻ với môi trường xung quanh, thúc đẩy trí tò mò về thiên nhiên. Từ đó, trẻ trở nên nhanh nhẹn hơn một cách tự nhiên, sáng tạo và dễ dàng giải quyết những vấn đề xung quanh.

Thiên nhiên thúc đẩy quá trình học tập và phát triển của trẻ. Việc nâng cao giáo dục tự nhiên kết hợp với thiên nhiên có mối liên kết với khả năng duy trì sự tập trung, trì hoãn sự hài lòng và đương đầu với áp lực của trẻ. Trẻ là một công dân, trẻ cũng có quyền được hiểu về thiên nhiên, biết được trách nhiệm của mình trước thiên nhiên.

Sự kì diệu của thiên nhiên đem lại cho trẻ là vô giá, không chỉ phát triển trí thông minh thiên nhiên tiềm ẩn trong các con, mà còn đem các con đến một thế giới mà ở đó con được sáng tạo, thỏa sức nghiên cứu, học tập hiệu quả, cải thiện dinh dưỡng, thị lực và giải tỏa căng thẳng.

                                                                                                 Nhóm tác giả Sasuke