12 CÁCH CÙNG CON VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

1186
  1. Dạy con những thông tin cơ bản:

Mặc dù trẻ em ở lứa tuổi này đang nhận thức được môi trường của chúng, nhưng chúng không hiểu tất cả những điều căn bản đó. Trẻ có thể sợ bất kỳ điều gì vì vậy hãy nói cho chúng hiểu. Bất kỳ lúc nào trẻ tỏ ra sợ hãi, bố mẹ hãy hỏi han, lắng nghe và giải thích cho con tất cả các thông tin con cần để không sợ hãi vô lý.

Tuy nhiên, không nên nói quá nhiều và có khó hiểu vì bé có thể chưa tiếp thu được. Nên nói dễ hiểu, đi kèm với thái độ yêu thương. Hãy đồng hành cùng con tránh những nỗi sợ hãi.

  1.   Kết nối với con:  

Khi trẻ lo lắng, thì nơi hỗ trợ trẻ tốt nhất đến từ những người thân của chúng. Lắng nghe những lo lắng của trẻ, thừa nhận cảm xúc của trẻ và ngồi cạnh trẻ có thể giúp trẻ giảm bớt nỗi sợ hãi. Ngồi cạnh trẻ nghĩa là lắng nghe đến cùng với sự tập trung cao độ, phản hồi lại những gì bạn nghe được, thay vì cố giải quyết vấn đề hoặc phủ nhận những gì trẻ nói. Nếu sự sợ hãi và lo lắng của trẻ cứ dai dẳng và lặp đi lặp lại, hãy cùng trẻ giải quyết nỗi sợ một cách hợp lý.

  1. Chơi với con:

Trẻ có thể giật mình hoặc tỏ ra sợ hãi. Làm quen và chơi với nỗi sợ sẽ giúp trẻ phân tác nỗi sợ của mình. Khi trẻ chơi, não bộ tích hợp các tín hiệu, trẻ tập trung chơi, từ đó sự sợ hãi sẽ ít có khả năng chiếm quyền điều khiển hệ thống cảm xúc của trẻ. Có thể cho trẻ chơi những trò chơi truyền thống như trốn tìm, ú òa, trò chơi tập thể có đề cập đến rủi ro và nỗi sợ.

  1. Cẩn thận để không phản ứng thái quá:

Đừng phản ứng thái quá khi con tỏ ra sợ hãi như ôm chặt lấy con, hét lên, nghiến răng… Những hành động này của bố mẹ càng khiến bé căng thẳng hơn. Hãy nhẹ nhàng ôm con, từ từ giải thích cho con hiểu mọi thứ không đáng sợ như bé nghĩ.

  1. Đừng lảng tránh:

Không nên dạy bé lảng tránh những thứ khiến bé sợ hãi. Hãy để bé từ từ làm quen với bóng tối, bóng bay hay bất cứ thứ gì bé ám ảnh và dần dần giải thích cho bé hiểu. Nếu lảng tránh, có thể ngay lúc đó bé sẽ quên đi nhưng về lâu dài đó vẫn là nỗi ám ảnh cực độ với bé.

  1. Để trẻ khám phá nỗi sợ hãi một cách an toàn:

Hãy giới thiệu cho con về thế giới xung quanh và khẳng định không có gì đáng sợ như con nghĩ. Nếu bé sợ tiếng máy hút bụi hãy để bé làm quen từ từ với âm thanh này. Nếu bé sợ chó, hãy nói về những chú chó đáng yêu, thông minh qua sách, truyện hay những bộ phim hoạt hình.

7.Đừng quá bao bọc:

Nếu con của bạn đã có một sự sợ hãi thực sự hoặc đau lòng, không có gì tốt hơn một cái ôm đểtrấn an và ổn định mặt tinh thần cho bé. Nhưng cũng không nên quá bao bọc bé. Quá bao bọc bé sẽ lấy đi cơ hội để phát triển sự tự tin, lòng dũng cảm và khả năng tự vượt qua nỗi lo sợ của bé. Hãy trấn an bé, làm bé yên tâm khi sợ hãi nhưng cũng để bé tự vượt qua một cách dần dần.

  1. Hiểu được những dấu hiệu cơ thể của trẻ khi sợ hãi:

Sợ hãi có thể thể hiện bằng những thay đổi thể chất. Trẻ em khi sợ hãi có thể có những biểu hiện như bàn tay run rẩy, nắm chặt tay, cắn móng tay. Khi nhìn thấy những phản ứng này, cha mẹ nên quan tâm và xoa dịu trẻ.

  1. Đồ chơi hoặc những vật quen thuộc:

Khi con bạn sợ hãi, hãy đem đến cho bé Đồ chơi hoặc những vật quen thuộc. Nếu bé đi chơi xa, mang theo một món đồ chơi quen thuộc sẽ giúp bé bình tĩnh hơn. Nếu ngủ ở một nơi xa lạ, chiếc chăn thường đắp ở nhà hoặc chiếc gối bé yêu thích sẽ cho con cảm giác an toàn hơn hẳn.

10.Kiểm soát những gì trẻ đọc, nghe và xem trên các phương tiện truyền thông:

Luôn chú ý tới những cuốn sách con đọc, truyện con nghe và những gì con xem trên tivi để tránh trường hợp bé nhìn và ghi nhớ những hình ảnh, câu chuyện đáng sợ. Ngay khi cha mẹ xem tivi cũng nên ý thức bé có xem cùng không, nội dung có phù hợp với lứa tuổi của bé không. Không quá khắt khe nhưng bố mẹ nên nhớ, bé còn nhỏ và rất nhạy cảm với những gì nghe thấy, nhìn thấy.

  1. Nói về nỗi sợ hãi:

Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để cùng nói về nỗi sợ hãi của trẻ. Khi được cha mẹ lắng nghe và tâm sự bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Đôi khi trẻ có những nỗi sợ hãi rất mơ hồ nhưng cha mẹ nên lắng nghe và cảm thông. Hơn bao giờ hết, con rất cần sự che chở của bố mẹ và người lớn trong nhà.

  1. Dạy bé về lòng can đảm:

Trẻ dưới 5 tuổi không có khả năng biểu hiện sự can đảm vì bé chưa đủ lơn. Nhưng hơn 6 tuổi, bé trẻ rất muốn thể hiện bản thân và thể hiện lòng dũng cảm. Khi bị nỗi sợ áp đảo, trẻ có thể trở nên bực bội, chống đối lại người lớn. Khi đó, bố mẹ hãy bình tĩnh để bé nguôi ngoai và sau đó nói với bé về sự can đảm.